Đây là món nghe qua đã thích và là món mang đậm chất miền quê. Cá lóc là loại cá đồng, thịt nó rất ngọt và thơm được người Việt Nam ưa chuộng.Món ăn làm từ cá lóc rất đa dạng như : cá kho tộ, nấu canh chua, chiên giòn... Thịt cá lóc có độ đạm cao, có thể giúp người bệnh mau lấy lại sức. Món cá lóc nướng trui có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau: cá lóc nướng trui ngoài đồng, cá lóc nướng trui trên bếp than. Muốn làm được món cá lóc nướng trui ngoài đồng phải thực hiện các bước sau: đầu tiên bắt cá, muốn ngon thì phải bắt cá tươi sống nặng khoảng 400-500 gram, sau đó dùng một cái cây gỗ hoặc tre lụi xiên từ miệng cho đến đuôi rồi cấm xuống đất. Rồi lấy rơm rạ phủ xung quanh, và đốt lửa để nướng cá. Nướng đến khi da cá cháy đen hết, rùi dùng dao cạo cạo hết lớp da cháy đen. Khi cạo xong hết lớp da cháy đen nó sẽ lộ ra lớp da vàng thơm phức. Nếu không muốn làm theo cách này ta có thể nướng cá bằng bếp than. Nướng kiểu này có vẻ nhanh hơn vì nhiệt độ của bếp than cao hơn rơm rạ. Tuy nướng cách này nhanh nhưng không có được hương vị đồng quê. Món này phải ăn kèm với rau sống thì món này mới trở nên hấp dẫn. Ở miền quê, thường thì sau một ngày làm việc vất vả, nông dân thường tụ tập lại để nướng cá, người thì hái rau ngưởi thì nhóm lửa. Ngày nay cá nướng trui không những là món ẩm thực dân dã của người dân miệt quê, mà ta vẫn thường gặp trong thực đơn các nhà hàng sang trọng nhưng cách nướng đã có phần khác đi, nhiều nhà hàng sử dụng lo vi ba hoặc nướng bằng bếp than, đôi khi cả bằng bếp gas nên không ngon bằng nướng rơm rạ.
Ai có về miền Tây nhớ tìm ăn cho được món này để biết thế nào là món ăn miệt vườn, để có thể thưởng thức hương vị cá lóc nướng trui
Ad cảm ơn đã đọc
Tập thể lớp A8 hân hạnh tài trợ bài này
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét